ในอีกด้านหนึ่งพบว่าอาหารมังสวิรัติมีผลกระทบต่อสภาพอากาศน้อยที่สุด โดยสร้างก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ 0.7 กิโลกรัมต่อการบริโภค 1,000 แคลอรี่ ซึ่งน้อยกว่าหนึ่งในสี่ของผลกระทบของอาหารคีโต อาหาร มังสวิรัติตามมาด้วยอาหารมังสวิรัติและอาหารเพสคาทาเรียนในผลกระทบที่เพิ่มขึ้น อาหารเพสคาทาเรียนได้คะแนนสูงสุดในด้านคุณภาพทางโภชนาการของอาหารที่วิเคราะห์ โดยมีอาหารมังสวิรัติและอาหารเจตามหลัง อาหารที่กินพืชทุกชนิด ซึ่งเป็นอาหารที่พบได้บ่อยที่สุด ซึ่งคิดเป็น 86% ของผู้เข้าร่วมการสำรวจ อยู่ตรงกลางของทั้งคุณภาพและความยั่งยืน จากผลการวิจัย หากหนึ่งในสามของผู้ที่กินพืชทุกชนิดเริ่มรับประทานอาหารมังสวิรัติ โดยเฉลี่ยในแต่ละวัน จะเทียบเท่ากับการกำจัดไมล์สะสมของรถยนต์โดยสาร 340 ล้านไมล์ อย่างไรก็ตาม โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เมื่อผู้ที่รับประทานอาหารที่กินไม่เลือกทั้งพืชและสัตว์เลือกใช้อาหาร DASH แบบเมดิเตอร์เรเนียนซึ่งส่งต่อพืชหรือเนื้อสัตว์ที่มีไขมันสูง ทั้งรอยเท้าคาร์บอนและคะแนนคุณภาพทางโภชนาการก็ดีขึ้น
|