ReadyPlanet.com


อาหาร Keto และ Paleo เป็นอาหารที่มีความยั่งยืนน้อยที่สุด และมีคะแนนคุณภาพอาหารต่ำที่สุด จากอาหารยอดน


 ในอีกด้านหนึ่งพบว่าอาหารมังสวิรัติมีผลกระทบต่อสภาพอากาศน้อยที่สุด โดยสร้างก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ 0.7 กิโลกรัมต่อการบริโภค 1,000 แคลอรี่ ซึ่งน้อยกว่าหนึ่งในสี่ของผลกระทบของอาหารคีโต อาหาร มังสวิรัติตามมาด้วยอาหารมังสวิรัติและอาหารเพสคาทาเรียนในผลกระทบที่เพิ่มขึ้น อาหารเพสคาทาเรียนได้คะแนนสูงสุดในด้านคุณภาพทางโภชนาการของอาหารที่วิเคราะห์ โดยมีอาหารมังสวิรัติและอาหารเจตามหลัง อาหารที่กินพืชทุกชนิด ซึ่งเป็นอาหารที่พบได้บ่อยที่สุด ซึ่งคิดเป็น 86% ของผู้เข้าร่วมการสำรวจ อยู่ตรงกลางของทั้งคุณภาพและความยั่งยืน จากผลการวิจัย หากหนึ่งในสามของผู้ที่กินพืชทุกชนิดเริ่มรับประทานอาหารมังสวิรัติ โดยเฉลี่ยในแต่ละวัน จะเทียบเท่ากับการกำจัดไมล์สะสมของรถยนต์โดยสาร 340 ล้านไมล์ อย่างไรก็ตาม โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เมื่อผู้ที่รับประทานอาหารที่กินไม่เลือกทั้งพืชและสัตว์เลือกใช้อาหาร DASH แบบเมดิเตอร์เรเนียนซึ่งส่งต่อพืชหรือเนื้อสัตว์ที่มีไขมันสูง ทั้งรอยเท้าคาร์บอนและคะแนนคุณภาพทางโภชนาการก็ดีขึ้น



ผู้ตั้งกระทู้ D (joojoojoo-at-gmail-dot-com) :: วันที่ลงประกาศ 2023-03-14 14:43:05


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล