ReadyPlanet.com


ขนมชั้น


ขนมจันทร์ทำจากแป้งมันสำปะหลังแป้งเท้ายายม่อมแป้งข้าวเจ้า แป้งถั่วเขียวน้ำตาล กะทิและสีผสมอาหารหรือน้ำใบเตย แป้งมันใช้ทำขนมให้นุ่ม เหนียว หนืด และใส แป้งเท้ายายม่อมทำให้ขนมเหนียวขึ้นแต่มีความใสน้อยกว่าแป้งมันสำปะหลัง แป้งข้าวเจ้าและแป้งถั่วเขียวทำให้แป้งมีความแน่นคงรูป ขนมไทยทำขึ้นโดยใช้วิธีการเตรียมที่ซับซ้อน โดยใช้วัตถุดิบที่สดใหม่และมีคุณภาพ เช่น ผลไม้เมืองร้อน น้ำตาลปี๊บ แป้งข้าวเจ้า และกะทิ แม้ว่าส่วนใหญ่จะคุ้นเคยกับอาหารคาว เช่น ต้มยำกุ้ง ผัดไทย และส้มตำ แต่น้อยคนนักที่ จะ คุ้นเคยกับขนมไทย โบราณ  เช่นทองหยิบทองหยอดหรือขนมครก หากคุณเคยไปตลาดท้องถิ่นหรือซุปเปอร์มาร์เก็ตในกรุงเทพฯ คุณอาจเคยเห็น เคยได้กลิ่น หรือเคยลองมาก่อน แต่ไม่เคยรู้เลยว่ามันคืออะไร หรือทำมาจากอะไร ขนมไทยที่ พบเห็นได้ทั่วไปบางชนิดทำจากไข่แดงได้แก่ทองหยิบทองหยอดและฝอยทอง เช่นเดียวกับขนมไทยทั่วไป ขนมเหล่านี้มีความหมายเชิงสัญลักษณ์ โดยสีทองหมายถึงความเป็นมงคลและความเจริญรุ่งเรือง จึงมักเสิร์ฟในพิธีมงคลต่างๆ เช่น งานแต่งงาน ขึ้นบ้านใหม่ และงานบวช นอกจากนี้ยังมีขนมชุน วิธีทำขนมชั้น ที่ได้ชื่อมาจากการที่ขนมนี้มี 9 ชั้น คนไทยเชื่อกันว่าเลข 9 เป็นเลขมงคล ซึ่งแสดงถึงความก้าวหน้าและความก้าวหน้า คุณอาจเห็นสีอื่นๆ ที่มีให้เลือกควบคู่ไปกับเฉดสีเขียวแบบดั้งเดิม (จากใบเตย)



ผู้ตั้งกระทู้ แผน :: วันที่ลงประกาศ 2023-07-19 18:32:27


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล