ReadyPlanet.com


ไฟและน้ำแข็ง: ความเชื่อมโยงระหว่างไฟป่าตะวันตกกับน้ำแข็งในทะเลอาร์กติก


 “บางคนบอกว่าโลกจะจบลงด้วยไฟ” โรเบิร์ต ฟรอสต์เขียนเมื่อศตวรรษก่อน กวีบรรยายถึงความคิดเห็นที่ได้รับความนิยมจุดหนึ่งในโลกก่อนที่จะเปลี่ยนไปใช้คำตรงกันข้ามกับสันทราย โดยเขียนว่า "บางคนพูดในน้ำแข็ง"

แต่ความสัมพันธ์ระหว่างไฟและน้ำแข็งในแง่ของสภาพอากาศของโลกนั้นไม่ "อย่างใดอย่างหนึ่งหรือ" อย่างที่ฟรอสต์บรรยายไว้ ในกรณีของการศึกษาที่นำเสนอในวันนี้ที่งานประชุม AGU Fall Meeting ปี 2021 ในเมืองนิวออร์ลีนส์ ความสัมพันธ์นั้น "ให้และรับ" มากกว่า

ทีมนักวิจัยที่อยู่เบื้องหลังการศึกษาเมื่อเร็ว ๆ นี้อธิบายถึงความเชื่อมโยงระหว่างน้ำแข็งในทะเลที่ลดน้อยลงกับไฟป่าที่เลวร้ายลงในสหรัฐอเมริกาตะวันตก เมื่อน้ำแข็งทะเลละลายตั้งแต่เดือนกรกฎาคมถึงตุลาคม แสงแดดจะอุ่นบริเวณรอบๆ ที่ไม่มีน้ำแข็งมากขึ้น ในที่สุดสิ่งนี้จะนำความร้อนและสภาพที่เอื้ออำนวยต่อความร้อนและไฟไปยังรัฐที่ห่างไกลเช่นแคลิฟอร์เนียวอชิงตันและโอเรกอนในฤดูใบไม้ร่วงและต้นฤดูหนาว

นักวิจัยอธิบายถึงความสัมพันธ์นี้ ซึ่งเคยรู้จักมาก่อน แต่กลไกเบื้องหลังของมันได้อธิบายไว้เป็นครั้งแรก ซึ่งมีอิทธิพลในทำนองเดียวกันกับรูปแบบของสภาพอากาศ เช่น การเคลื่อนตัวของคลื่นเอลนีโญ-เซาเทิร์น

Hailong Wang นักวิทยาศาสตร์โลกจากห้องปฏิบัติการแห่งชาติแปซิฟิกตะวันตกเฉียงเหนือของ Department of Energy และผู้เขียนร่วมของการศึกษาใหม่กล่าวว่า "มันไม่ใช่การเปรียบเทียบที่สมบูรณ์แบบ แต่การเชื่อมต่อทางไกลเช่นนี้คล้ายกับผลกระทบของผีเสื้อ เขาอ้างถึงคุณลักษณะที่เป็นที่นิยมของทฤษฎีความโกลาหล ซึ่งเชื่อว่าปีกที่กระพือปีกของผีเสื้อมีอิทธิพลต่อการก่อตัวของพายุทอร์นาโดที่อยู่ห่างไกลออกไป

"สภาพภูมิอากาศในส่วนใดส่วนหนึ่งของโลกสามารถมีอิทธิพลต่อผลลัพธ์ด้านสภาพอากาศจากที่ไกลออกไปหลายพันกิโลเมตรเมื่อเวลาผ่านไป" หวางกล่าว "ในกรณีของเรา เราพบว่าภูมิภาคอาร์กติกและทางตะวันตกของสหรัฐฯ เชื่อมโยงกันด้วยความสัมพันธ์นี้ ความร้อนของพื้นดินและพื้นผิวทะเลในภูมิภาคที่เกิดจากการสูญเสียน้ำแข็งในทะเลจะทำให้เกิดสภาพอากาศที่ร้อนและแห้งแล้งขึ้นในฝั่งตะวันตกในช่วงปลายปี"

Wang นำเสนอข้อค้นพบของเขาในงานแถลงข่าว AGU ที่สำรวจไฟป่าในสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงเมื่อวันที่ 16 ธันวาคม

เรื่องของสอง vortices

หวางและเพื่อนผู้เขียนพบว่าในขณะที่น้ำแข็งในทะเลอาร์กติกละลายและพื้นดินและพื้นผิวทะเลโดยรอบอุ่นขึ้น กระแสน้ำวนก็จะเพิ่มขึ้นในบรรยากาศเหนือพื้นที่ที่มีความร้อน กระแสน้ำวนนี้หมุนทวนเข็มนาฬิกาเหมือนพายุไซโคลน เกิดจากความกดอากาศต่างกัน

กระแสน้ำวนอันทรงพลังผลักกระแสไอพ่นขั้วโลกออกจากรูปแบบปกติอย่างต่อเนื่อง โดยเปลี่ยนเส้นทางอากาศชื้นออกจากฝั่งตะวันตกของสหรัฐอเมริกา กระแสน้ำวนที่สองซึ่งหมุนตามเข็มนาฬิกาก่อตัวขึ้นภายใต้สันเขาของเครื่องบินไอพ่นขั้วโลกเหนือทางตะวันตกของสหรัฐ เมื่อกระแสไอพ่นที่คลื่นลมแรงกว่าเคลื่อนตัวออกจากเส้นทางปกติของมัน กระแสน้ำวนที่สองหมุนตามเข็มนาฬิกา กระแสน้ำวนที่สองนี้ ซึ่งคล้ายกับกระแสน้ำวนที่ทำให้เกิดความร้อนจัดของแปซิฟิกตะวันตกเฉียงเหนือเมื่อต้นฤดูร้อนนี้ ทำให้ท้องฟ้าปลอดโปร่ง สภาพแห้งแล้ง และสภาพอากาศเอื้ออำนวยอื่นๆ

ขณะที่อาร์กติกยังคงร้อนขึ้นเรื่อยๆ ก็สามารถทำให้ความแตกต่างระหว่างสองระบบที่เชื่อมต่อกันที่อยู่ห่างไกลได้ชัดเจนขึ้น และทำให้สภาพการณ์เลวร้ายยิ่งขึ้นในพื้นที่ที่ไฟลุกไหม้อยู่แล้ว พื้นที่มากกว่า 3 ล้านเอเคอร์ถูกไฟไหม้ทั่วรัฐแคลิฟอร์เนียเพียงแห่งเดียวในช่วงฤดูไฟป่าปี 2564

Yufei Zou ผู้เขียนนำและนักวิทยาศาสตร์ด้านข้อมูลซึ่งเป็น postdoc ที่ PNNL กล่าวว่า "การเชื่อมต่อที่ขับเคลื่อนด้วยพลวัตนี้อุ่นและทำให้แห้งในภูมิภาคตะวันตกของสหรัฐอเมริกา" เมื่อทำการศึกษา "ด้วยการเปิดเผยกลไกเบื้องหลังการเชื่อมต่อทางไกลนั้น เราหวังว่าผู้ที่รับผิดชอบด้านการจัดการป่าไม้และการเตรียมการสำหรับไฟป่าจะได้รับแจ้งมากขึ้น"

น้ำแข็งน้อยลงความร้อนมากขึ้น

เพื่อสำรวจอิทธิพลของน้ำแข็งในทะเลอาร์กติกที่ก่อให้เกิดสภาพอากาศที่เอื้ออำนวยต่อไฟ ผู้เขียนรายงานการศึกษาได้เรียกร้องให้มีการบันทึกระดับน้ำแข็งในทะเลในช่วงสี่ทศวรรษที่ผ่านมา ทีมงานได้แยกกลไกในการเล่นผ่านการสร้างแบบจำลองที่ดำเนินการที่ศูนย์คอมพิวเตอร์วิทยาศาสตร์เพื่อการวิจัยพลังงานแห่งชาติ ซึ่งเป็นสำนักงานผู้ใช้วิทยาศาสตร์ของ DOE ที่ห้องปฏิบัติการแห่งชาติ Lawrence Berkeley

น้ำแข็งในทะเลอาร์กติกลดลงอย่างต่อเนื่องตั้งแต่นักวิทยาศาสตร์เริ่มวัดการสูญเสียในช่วงปลายทศวรรษ 1970 น้ำแข็งปกคลุมทะเลช่วงปลายฤดูร้อนลดลง 13 เปอร์เซ็นต์ในแต่ละทศวรรษเมื่อเทียบกับค่าเฉลี่ยปี 2524-2553 ตามข้อมูลของ National Oceanic and Atmospheric Administration

น้ำแข็งในทะเลอาร์กติกคาดว่าจะลดลงอย่างต่อเนื่อง ในที่สุดก็นำไปสู่ช่วงเวลาของน่านน้ำอาร์กติกที่ไม่มีน้ำแข็งก่อนปี 2050 ทุกวันนี้ แม้แต่น้ำแข็งที่เก่ากว่าและหนากว่าซึ่งคงอยู่ตลอดทั้งปีก็บางลงและเปราะบางมากขึ้น

นอกจาก Wang และ Zou แล้ว ผู้เขียนจาก PNNL ยังรวมถึง Philip J. Rasch และ Rudong Zhangสล็อตออนไลน์ 918kissผู้ตั้งกระทู้ Rimuru Tempest :: วันที่ลงประกาศ 2021-12-20 19:36:22


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล