ReadyPlanet.com


'การพุ่งไปข้างหน้า' ส่งผลกระทบต่อนกที่ตื่นเช้าน้อยกว่านกฮูกกลางคืน


 jokergame สล็อตออนไลน์ทุกฤดูใบไม้ผลิ กะเวลาออมแสงจะขโมยคนของเวลานอนหนึ่งชั่วโมง - และการศึกษาใหม่แสดงให้เห็นว่า DNA มีบทบาทในการเปลี่ยนแปลงเวลา "ฤดูใบไม้ผลิไปข้างหน้า" ส่งผลกระทบต่อบุคคลมากน้อยเพียงใด

ผู้ที่มีประวัติทางพันธุกรรมทำให้พวกเขามีแนวโน้มที่จะเป็น "นกในช่วงต้น" ในช่วงที่เหลือของปีสามารถปรับตัวให้เข้ากับการเปลี่ยนแปลงของเวลาได้ภายในสองสามวัน แต่ผู้ที่มีแนวโน้มจะเป็น "คนนอนดึก" อาจใช้เวลามากกว่าหนึ่งสัปดาห์กว่าจะกลับเข้าสู่ตารางเวลาการนอนหลับ ตามข้อมูลใหม่ที่ตีพิมพ์ในรายงานทางวิทยาศาสตร์โดยทีมงานจากมหาวิทยาลัยมิชิแกน

การศึกษาใช้ข้อมูลจากการติดตามการนอนหลับอย่างต่อเนื่องของแพทย์ 831 คนในปีแรกของการฝึกอบรมหลังเลิกเรียนในโรงเรียนแพทย์เมื่อมีการเปลี่ยนแปลงเวลาในฤดูใบไม้ผลิ 2019 ทั้งหมดเป็นผู้อยู่อาศัยในปีแรกหรือ "ฝึกงาน" ในสำนวนทางการแพทย์และมีส่วนร่วมในการฝึกงาน การศึกษาด้านสุขภาพที่สถาบันประสาทวิทยามิชิแกน

จากชุดข้อมูล UK Biobank ขนาดใหญ่ นักวิจัยได้คำนวณข้อมูลความโน้มเอียงของจีโนม "chronotype" หรือที่เรียกว่าคะแนน polygenic Objective Sleep Midpoint ผู้ที่มีคะแนนต่ำมักจะชอบที่จะเป็น "นกก่อน" และผู้ที่มีคะแนนสูงเป็น "นกฮูกกลางคืน"

จากนั้นทีมงานได้นำคะแนนจีโนมเหล่านี้ไปใช้ในกลุ่มตัวอย่างฝึกงานและมุ่งเน้นไปที่กลุ่มแพทย์ทั้งสองกลุ่มซึ่งมีแพทย์ประมาณ 130 คน ซึ่งแต่ละกลุ่มมีแนวโน้มที่แข็งแกร่งที่สุดที่จะเป็น "นกตื่นเช้า" และ "นกฮูกกลางคืน" ตามคะแนนของพวกเขา นักวิจัยมองว่ารูปแบบการนอนหลับของพวกเขาเปลี่ยนไปจากสัปดาห์ก่อน DST เป็นวันหยุดสุดสัปดาห์หลังจากนั้น

โดยทั่วไป ความแตกต่างของเวลาตื่นนอนหลัง DST ในวันธรรมดาระหว่างทั้งสองกลุ่มนั้นไม่ใหญ่นัก อาจเป็นเพราะแพทย์ในปีแรกมีตารางการทำงานที่เข้มงวดมาก

อันที่จริง ภาระหน้าที่ที่กดดันและตารางงานที่หนักหน่วงที่นักศึกษาฝึกงานต้องทนคือสิ่งที่ทำให้ประชากรกลุ่มนี้น่าสนใจในการศึกษา และการศึกษาสุขภาพภายในที่ใหญ่ขึ้นซึ่งข้อมูลดังกล่าวได้ให้ผลการค้นพบที่สำคัญเกี่ยวกับความสัมพันธ์ระหว่างความเครียด การนอนหลับ พันธุกรรม อารมณ์ และสุขภาพจิต

แต่เวลาที่พวกเขาเข้านอนในคืนก่อนวันทำงาน และทั้งเวลานอนและเวลาตื่นในวันหยุดสุดสัปดาห์นั้นแตกต่างกันอย่างมากระหว่างทั้งสองกลุ่ม การเปลี่ยนแปลง DST ทำให้ความแตกต่างชัดเจนยิ่งขึ้น

นกที่ตื่นเช้าได้ปรับเวลานอนของพวกเขาในวันอังคาร แต่นกเค้าแมวกลางคืนยังคงออกนอกเส้นทางในวันเสาร์ถัดไป

Margit Burmeister, Ph.D., นักประสาทวิทยาและนักพันธุศาสตร์ของ UM ซึ่งเป็นผู้เขียนอาวุโสและผู้เขียนที่เกี่ยวข้องกล่าวว่าการศึกษานี้ให้เหตุผลที่ชัดเจนอีกประการหนึ่งในการยกเลิกเวลาออมแสง

"เป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่า DST มีผลกระทบต่ออัตราการหัวใจวาย อุบัติเหตุทางรถยนต์ และเหตุการณ์อื่นๆ แต่สิ่งที่เรารู้เกี่ยวกับผลกระทบเหล่านี้ส่วนใหญ่มาจากการมองหาการเชื่อมโยงในกลุ่มข้อมูลขนาดใหญ่หลังจากข้อเท็จจริง" เธอกล่าว "ข้อมูลเหล่านี้จากการเฝ้าติดตามโดยตรงและการทดสอบทางพันธุกรรมช่วยให้เราเห็นผลโดยตรง และเห็นความแตกต่างระหว่างคนที่มีแนวโน้มจังหวะชีวิตที่แตกต่างกันซึ่งได้รับอิทธิพลจากทั้งยีนและสิ่งแวดล้อม พูดง่ายๆ ก็คือ DST ทำให้ทุกอย่างแย่ลงไปโดยเปล่าประโยชน์ เหตุผล."

ผู้เขียนคนแรกของการศึกษาคือ Jonathan Tyler, Ph.D. ผู้ช่วยศาสตราจารย์ด้านคณิตศาสตร์ที่ UM

ตารางการนอนหลับขึ้นอยู่กับหลายปัจจัยรวมกัน แต่ความจริงที่ว่าผู้คนสามารถตอบสนองต่อการเปลี่ยนแปลงของเวลาอย่างกะทันหันที่แตกต่างกันอย่างมาก ทำให้การศึกษาเพิ่มเติมเป็นสิ่งสำคัญ นักวิจัยยังได้ศึกษาการเปลี่ยนแปลงของเวลา "ถอยกลับ" ในฤดูใบไม้ร่วง และพบว่าไม่มีความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญระหว่างนกที่ตื่นเช้ากับนกเค้าแมวกลางคืนในปฏิกิริยาที่พวกมันตอบสนองต่อการนอนหลับที่เพิ่มขึ้นอย่างกะทันหันของชั่วโมง

การค้นพบนี้มีความหมายไม่เพียงแต่สำหรับการเปลี่ยนแปลงของเวลาฤดูใบไม้ผลิประจำปีเท่านั้น แต่ยังรวมถึงคนทำงานเป็นกะ ผู้เดินทางข้ามเขตเวลา และแม้แต่คนที่กำลังตัดสินใจว่าจะเลือกอาชีพใด นักวิจัยตั้งข้อสังเกต Burmeister กล่าวว่าเธอหวังว่าจะมองหาความแตกต่างระหว่างผู้คนในวิชาชีพต่างๆ ในการศึกษาต่อในอนาคต

ผู้เขียนร่วม Srijan Sen, MD, Ph.D. ซึ่งเป็นผู้นำในการศึกษาวิจัยด้านสุขภาพของ Intern และกำกับดูแล Frances และ Kenneth Eisenberg และ Family Depression Center ที่ UM ยังคงเป็นผู้นำการศึกษาอื่นๆ ว่าการฝึกงานในแต่ละปีที่โรงพยาบาลกว่า 100 แห่งตอบสนองต่อความเครียดจากการฝึกอย่างไร ผู้ฝึกงานในการศึกษาที่ตีพิมพ์ใหม่ เช่นเดียวกับผู้ฝึกงานทุกคน โดยทั่วไปมักมีปัญหาการนอนเนื่องจากจำนวนชั่วโมงที่ต้องปฏิบัติหน้าที่หรือเตรียมพร้อมสำหรับการปฏิบัติหน้าที่

"การศึกษานี้เป็นการสาธิตว่าเราแตกต่างกันมากเพียงใดในการตอบสนองต่อความท้าทายแม้เพียงเล็กน้อยต่อกิจวัตรประจำวันของเรา เช่น DST" เขากล่าว "การค้นพบกลไกที่เป็นรากฐานของการเปลี่ยนแปลงนี้สามารถช่วยให้เราเข้าใจจุดแข็งและจุดอ่อนของเราได้ดีขึ้น"

 


ผู้ตั้งกระทู้ Rimuru Tempest :: วันที่ลงประกาศ 2021-11-25 19:17:04


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล