ReadyPlanet.com


แรงสั่นสะเทือนที่เกิดจากพายุไต้ฝุ่นทาลาสบอกเล่าเรื่องราวของภูมิประเทศที่พังทลาย


jokergame สล็อตออนไลน์ พายุหมุนเขตร้อน เช่น พายุไต้ฝุ่น อาจก่อให้เกิดภาพลมแรงและคลื่นพายุที่พัดท่วมบริเวณชายฝั่ง แต่ด้วยฝนตกหนัก พายุเหล่านี้อาจนำมาซึ่งอันตรายสำคัญอีกประการหนึ่งที่อาจทำให้เกิดดินถล่ม บางครั้งอาจเกิดแผ่นดินถล่มทั้งชุดทั่วพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบในช่วงเวลาสั้นๆ เวลา. การตรวจจับดินถล่มเหล่านี้มักจะทำได้ยากในช่วงสภาพอากาศที่เป็นอันตรายซึ่งทำให้เกิดดินถล่ม วิธีการใหม่ในการตรวจจับและตอบสนองต่อเหตุการณ์เหล่านี้อย่างรวดเร็วสามารถช่วยบรรเทาอันตรายได้ รวมทั้งเข้าใจกระบวนการทางกายภาพได้ดีขึ้นด้วย

ในการศึกษาใหม่ที่ตีพิมพ์ในGeophysical Journal Internationalทีมวิจัยที่นำโดยมหาวิทยาลัย Tsukuba ได้พัฒนาวิธีการใหม่ในการระบุและระบุตำแหน่งเหตุการณ์ดินถล่มโดยอาศัยข้อมูลคลื่นไหวสะเทือนบนพื้นผิว และใช้วิธีนี้ในการตรวจจับดินถล่มในญี่ปุ่นที่เกี่ยวข้องกับการเคลื่อนตัวของพายุไต้ฝุ่น ตาลาสในปี 2554

ตามที่ผู้เขียนรายแรกในการศึกษา ศาสตราจารย์ Ryo Okuwaki อธิบายว่า "การตรวจจับคลื่นพื้นผิวของเราเพื่อค้นหาเหตุการณ์แผ่นดินไหวนั้นใช้วิธีการ AELUMA ซึ่งย่อมาจาก Automated Event Location โดยใช้ Mesh of Arrays หนึ่งร้อยสามสถานีแผ่นดินไหวทั่วประเทศญี่ปุ่นแบ่งออกเป็น subarray สามเหลี่ยม และวิเคราะห์ข้อมูลจากสมัยที่เกิดพายุไต้ฝุ่นเพื่อแยกแยะเหตุการณ์ที่เกี่ยวข้องกับแผ่นดินไหวออกจากสัญญาณแผ่นดินถล่ม"

ด้วยวิธีนี้ ดินถล่มหลายครั้งที่เกิดขึ้นระหว่างพายุไต้ฝุ่นทาลาสถูกระบุ ซึ่งรวมถึงหนึ่งแห่งในเขตเทนริวของจังหวัดชิซูโอกะ ซึ่งอยู่ห่างจากเส้นทางพายุไต้ฝุ่นไปทางตะวันออกประมาณ 400 กม. ในปี 2554 ต้องใช้เวลา 3 วันในการตรวจจับดินถล่มนี้ หลังจากที่พายุสงบลง และวิธีการสังเกตการณ์แบบเดิมก็เป็นไปได้ ซึ่งแสดงให้เห็นถึงประโยชน์ที่เป็นไปได้ของการใช้วิธีการใหม่นี้ในการระบุเหตุการณ์ดินถล่มอย่างรวดเร็วยิ่งขึ้น ดินถล่มเทนริวมีขนาดเล็กกว่าดินถล่มที่ระบุก่อนหน้านี้มาก โดยอิงจากคลื่นพื้นผิวที่บันทึกไว้ทั่วโลก และตรวจพบได้ไกลถึง 3,000 กม. จากศูนย์กลางของแผ่นดินไหวโดยใช้วิธีการใหม่

ศาสตราจารย์โอคุวากิกล่าวว่า "เราพบว่าแผ่นดินถล่มทั้งขนาดเล็กและขนาดใหญ่อาจเป็นไปตามความสัมพันธ์ของการปรับขนาดเชิงประจักษ์แบบเดียวกัน ซึ่งช่วยให้สามารถประยุกต์ใช้การวิจัยก่อนหน้านี้ที่อิงจากดินถล่มขนาดใหญ่เพื่อทำความเข้าใจพฤติกรรมของดินถล่มขนาดเล็กที่ตรวจพบได้ดีขึ้นโดยใช้วิธีการใหม่ของเรา ซึ่งจะ มีนัยสำคัญในการวิจัยต่อไป”

วิธีการใหม่นี้อิงตามข้อมูลจากเครือข่ายแผ่นดินไหวแบบเบาบาง เป็นก้าวที่มีแนวโน้มที่ดีในการเฝ้าติดตามการเกิดดินถล่มจนถึงระดับประมาณ 100 เมตรในพื้นที่กว้างตามเวลาจริง ซึ่งอาจช่วยในการพัฒนาเทคโนโลยีการแจ้งเตือนฉุกเฉินในอนาคต .

 


ผู้ตั้งกระทู้ Rimuru Tempest :: วันที่ลงประกาศ 2021-09-04 14:22:27


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล